Nhà phố thương mại là mô hình nhà ở kết hợp với mặt tiền kinh doanh đang được nhiều người săn đón vì số lượng có hạn, chỉ chiếm 2% tổng sản phẩm chào bán ra thị trường. Đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương, Bắc Ninh,... loại hình này đang được ưa chuộng do giá bán và tỷ lệ cho thuê gia tăng theo thời gian.

Nhà phố thương mại thường được thiết kế với kết cấu tối ưu hóa không gian sinh sống và kinh doanh. Gia chủ có thể tùy ý triển khai mặt tiền ở tầng trệt dùng để cho thuê hay tự kinh  doanh, các tầng trên được sử dụng làm không gian sinh hoạt của gia đình, vừa riêng tư lại dễ quản lý.

Hấp dẫn nhà phố thương mại khu đô thị công nghiệp - Ảnh 1.

Ảnh phối cảnh Centa Shophouse do Việt Nhân làm chủ đầu tư.

Đối với loại hình Shophouse, các chủ đầu tư thường quy hoạch ở vị trí đắc địa với số lượng ít. Đặc biệt, đối với các khu đô thị có qui mô lớn, khi cư dân về sinh sống, khả năng sinh lời của shophouse sẽ gia tăng hơn do nhu cầu kinh doanh và dịch vụ ngày càng phát triển. Chính vì vậy, Shophoue dần trở thành một dòng sản phẩm chuyên biệt, có giá trị sinh lợi cao, được khách hàng ưa chuộng.

Mối liên hệ giữa nhà phố thương mại và khu công nghiệp

Từ đầu năm 2019, thị trường nhà ở đã bước vào giai đoạn chạy đua khốc liệt. Các chủ đầu tư trong ngành BĐS không ngừng tìm kiếm cơ hội phát triển dự án mới nhưng rất khó khăn vì hầu như không còn quỹ đất. Trong khi đó, "BĐS Công nghiệp" lại là một từ khóa hot nhất trên thị trường từ năm 2018 đến nay khi hàng loạt dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước tập trung đổ vào Khu công nghiệp. Đặc biệt, khu vực hưởng lợi nhiều nhất từ làn sóng dịch chuyển công nghiệp trên thế giới về Việt Nam chính là các tỉnh thành phía Bắc: Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Phòng.

Dường như ngay lập tức, "Chính Phủ kiến tạo" xuất hiện với việc ban hành Nghị định 82/2018/NĐ-CP ngày 22/05/2018 quy định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế. Lần đầu tiên, cụm từ "Khu Công nghiệp - Đô Thị - Dịch vụ" xuất hiện. Những nhà làm chính sách, các doanh nghiệp đã nhanh chóng nắm bắt để phát triển thành phố Công nghiệp: Khu Liên hợp Công nghiệp - Đô Thị và Dịch vụ VSIP Bình Dương, Khu Công nghiệp - Đô Thị và Dịch vụ VSIP Bắc Ninh, Hải Phòng và hàng loạt các "ông lớn" xin chủ trương để làm dự án.

Phía Đông Bắc Thủ Đô, nơi chỉ cách trung tâm Hà Nội 15km, khu đô thị chuẩn mực Singapore VSIP Bắc Ninh với tổng diện tích 150 ha đang được hình thành. Khu đô thị sở hữu nhiều công viên cây xanh, hồ sinh thái cùng những tiện ích sống hiện đại bậc nhất sẵn sàng phục vụ cộng đồng cư dân từ vui chơi, giải trí cho đến học tập và chăm sóc sức khỏe.

Ngay tại trung tâm của Khu đô thị VSIP Bắc Ninh, Chủ đầu tư Việt Nhân Group đang g